สุนัขกับการแทะกระดูก


กระดูกที่สุนัขแทะ เป็นแหล่งแคลเซียมที่สำคัญสำหรับสุนัข แต่ถ้าสุนัขของเรา มีโปรแกรมการ ให้อาหารที่ถูกสุขลักษณะ และครบถ้วนด้วยหมู่อาหาร (สำหรับสุนัขนะครับ ไม่ใช่สำหรับคน) สุนัขก็ควรจะได้ แร่ธาตุต่างๆ เพียงพอต่อความต้องการอยู่แล้ว แต่ประโยชน์ของการแทะกระดูกก็ยังไม่หมดไปหรอกครับ การแทะกระดูก จะช่วยให้เจ้าตูบของเรา ได้บริหารเหงือก ได้ขจัดหินปูน (เป็นบางส่วน) และได้ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อขากรรไกร เหงือกแข็งแรง และฟัน (หรือเขี้ยว) ก็จะแข็งแรงตามมาครับ
อย่างไรก็ดี การแทะกระดูก บางครั้งก็เป็นอันตราย สำหรับสุนัขบางพันธุ์เหมือนกัน โดยเฉพาะ เจ้าตัวเล็กๆ ทั้งหลาย ลองปรึกษาสัตวแพทย์ดูก่อนก็จะดีครับ กระดูกที่จะนำมาให้แทะเอง บางทีก็เป็นสาเหตุ ของอันตรายที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกระดูกไก่ เพราะเวลาที่แตกออก มันจะแหลม และมีโอกาสที่จะติดคอได้สูง กระดูกวัว จะเหมาะกว่า โดยเฉพาะกระดูกขา เพราะมันจะไม่กระเทาะเป็นเศษแหลม เหมือนกระดูกไก่
เราก็ยังมีวิธีที่สะดวกกว่าการไปหิ้วกระดูกขาวัวมาจากตลาด คือการใช้บริการ "กระดูกเทียม" ซึ่งก็หาซื้อได้ทั่วไปในซุปเปอร์มาเก็ต ราคาก็ไม่แพง ประโยชน์ต่างๆ ก็เหมือนที่กล่าวมาแล้ว อ่านจบแล้ว อย่าลืมแวะไปซื้อกลับบ้านด้วยนะครับ เจ้าตูบของคุณคงชอบใจกับของฝากชิ้นนี้


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com