เลือกลูกสุนัขอย่างไรมาเลี้ยง

การเลือกสุนัข การที่จะเลือกสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ มาเลี้ยงในบ้านนั้นก็คงต้องใช้ความคิดของตัวคุณเอง ว่าจะเลือกสุนัขชนิดไหนที่เหมาะสมและ เข้ากับสถานที่ที่อยู่ของคุณ การดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยงของคุณมีมาก แค่ไหนและจุดมุ่งหมายเลี้ยงไว้เพื่ออะไร

มีคนกล่าวไว้ว่า ลูกสุนัขนั้นน่าจะฝ่ายเลือกนายของตัวเอง เสียมากกว่าเราเลือกเขาเสียอีกและที่เป็นหลักความจริง อย่างหนึ่งคือลูกสุนัขที่เดินมาหาเราเองโดยปราศจากความขลาดกลัวนั้นน่าเลือกเอามาเลี้ยงมากกว่าลูกสุนัข ที่เดินหนีเราหรือกลัวที่จะเดินเข้ามาหาหลายคนพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะติดนิสัยสุนัขไปจนโตและอาจ จะเป็นปัญหาในตัวหมาหรือสังคมแบบหมา หมาได้ในอนาคต (Dog's Socialization)

ข้อควรพิจารณาในการเลือกสุนัข

-ลูกสุนัขควรดูตื่นตัว กระฉับกระเฉง ดวงตาดูสดใส ที่จมูกดูชื้นและสะอาด ปราศจากน้ำมูก

-ขนสะอาด นุ่ม ผิวหน้าไม่เป็นขุยหรือเป็นแผ่นตกสะเก็ด ปราศจากเห็บหรือหมัด

-ภายในหูผิวหนังดูเป็นสีชมพูส่วนช่องในรูหูปราศจากไขดำๆหรือขี้หู

-อย่าเลือกลูกสุนัขที่จมูกดูแห้งและร้อนเพราะลูกสุนัขอาจจะไม่สบายและมีโรคร้ายแฝงอยู่ได้

-บริเวณก้นดูสะอาดปราศจากเมือกหรือของเหลวเหนียวติดที่รูทวารสุนัข

-โครงสร้างดูสมส่วนไม่อ้วนฉุหรือดูผอมจนเกินไป

-ลูกสุนัขดูร่าเริงขี้เล่นซุกซนดูสมวัยของมันและอย่าเลือกสุนัขที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวเพราะอาจมี ปํญหากับสมาชิกในครอบครัวหรือสุนัขตัวอื่นได้

-ลูกสุนัขควรมีอายุอย่างน้อย 6-8 สัปดาห์ หรือ 2 เดือนเป็นอย่างน้อยทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ของสุนัขและควรที่จะทำวัคซีนเรียบร้อยแล้วโดยคุณสามารถขอดูประวัติสุขภาพได้จากเจ้าของ สุนัขที่จะขายคุณให้สอบถามเจ้าของสุนัขที่จะขายคุณว่ามีรับประกันสุขภาพให้ด้วยรึเปล่า ข้อนี้สำคัญนะครับ

-เลือกลูกสุนัขที่สุขภาพดีมาเป็นอันดับแรกในการพิจารณาเลือกลูกสุนัขทุกครั้งไป

จากข้อที่กล่าวมาทั้งหมดข้อให้จดจำไว้ทุกครั้งในการเลือกซื้อลูกสุนัขและอย่าลืมเติมความรักไว้ให้กับ ลูกสุนัขของคุณให้มากๆด้วยนะครับ

ปล. สำหรับท่านที่นิยมซื้อสุนัขราคาแพงๆลูกหลานแชมป์ต่างๆถ้าหากท่านสามารถขอผลการตรวจเลือดของสุนัขที่จะซื้อได้ก็น่าที่จะทำอย่างยิ่งเพราะสามารถรู้สุขภาพจริงๆของลูกสุนัขที่ต้องการจะซื้อได้ว่ามีโรคพยาธิในเลือดหรือในร่างกายหรือไม่ ปริมาณเม็ดเลือดแดงและขาวอยู่ในเกณฑ์รึเปล่า อันนี้สำคัญนะครับเพราะมิฉะนั้นคุณจะเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาและที่สำคัญก็เสียความรู้สึกที่ดีๆ ของคุณไปอย่างน่าเสียดายแล้วก็ทำใจลำบากจริงๆสงสารลูกหมาที่ซื้อมาก็สงสารแน่นอนครับการขอผลการตรวจเลือดสุนัขจากคนขายค่อนข้างทำได้ยาก แต่ถ้าคุณทำได้รับรองเลยลูกสุนัขที่คุณได้มาไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะบางครั้งแค่การฉีดวัคซีนครบและถ่ายพยาธิมาแล้วมันไม่พอหรอกครับ


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com