Basset Hound

ถิ่นกำเนิด ประเทศอังกฤษ
น้ำหนัก 40-60 ปอนด์
ความสูง 14 นิ้ว หรือน้อยกว่า ถ้าสูงกว่า15นิ้ว ถือเป็นข้อบกพร่อง
ขน เรียบสั้น
สี เป็นสีอะไรก็ได้ของสุนัขในกลุ่มฮาวน์ด
จัดอยู่ในกลุ่ม Hound

พื้นเพของสุนัขพันธุ์นี้ ชาวนาชาวฝรั่งเศษเป็นผู้ผสมขึ้น เพื่อล่ากระต่ายป่า และนกที่หากินตามท้องนา เขาจึงผสมให้มีตัวเตี้ย เพื่อที่จะลุยฝ่าดงไม้ได้สะดวก เวลาที่มันล่าสัตว์ หัวมันจะพุ่งตามกลิ่มไปอย่างใจจดใจจ่อ นอกจากว่องไวแล้ว หูที่ยาวใหญ่ก็สามารถได้ยินเป็นระยะทางไกล แถมจมูกยังดีมาก

ลักษณะที่เด่นชัดคือ ขาสั้น เตี้ยม่อต้อ ลำตัวลำสัน หนา ยาว ท้องลากพื้น ความสูงเพียง 38 ซม. นำหนักไม่เกิน 27 กก. หัวใหญ่ และกว้าง จมูกไม่ยาวนัก ขนสั้นแต่ดก สีตัวมี 3-4 สีปนกัน ดำ ขาว น้ำตาล และเทา หนังย่นทำให้ดูยับทั้งตัว หางยาวโด่งขึ้นข้างบน ขาทั้ง 4 แข็งแรงเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ

บาสเซ็ท ฮาวน์ด เป็นสุนัขที่แสนจะซื่อสัตย์ ขี้โมโห ขี้สงสัยที่มีท่าทางน่าขันมาก อาการที่ต้องดมกลิ่นตามพื้นเสมอๆ รอยพับที่บริเวณเข่าด้านหน้า ทำให้มันดูเหมือนชายแก่ที่นุ่งกางเกงหลวมๆ หล่นๆ

มันจะใช้เวลาทั้งวันในการนอน แต่เร้าร้อนที่จะออกไปกระโดดโลดเต้นออกนอกบ้านตอนกลางคืน หรือไม่ก็สอดส่ายตาโศกของมันร้องขออาหารเพิ่มทั้งๆ ที่เพิ่งจะกินเสร็จไปหยกๆ ยิ่งในตอนยังเป็นลูกสุนัขเล็กๆ เจ้าของจำนวนมาก แทบไม่เชื่อว่า บาสเซ็ท ฮาวน์ดจะสามารถกินอาหารได้จุมาก ถ้าต้องการให้หุ่นของมันน่าดูขึ้น ก็ต้องพาไปออกกำลังกาย วิ่งเหยาะๆ บ้างทุกเช้า แล้วปล่อยให้มันงีบยาวตามลำพัง ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าจมูกของมัน คือ สมองของมัน เพราะมันจะจำกลิ่นมากกว่าจำด้วยภาพ ถ้ามีอะไรผิดกลิ่น มันจะเห่าเสียงดัง ทำให้มันสุนัขเฝ้า ยามที่ดีด้วยความแข็งแรง และท่าทางที่น่ารัก มันสามารถเป็นเพื่อนที่ดีของเด็กๆ

สายพันธุ์ของ บาสเซ็ท ฮาวน์ด เป็นสุนัขล่าเนื้อที่ใช้จมูกได้ดีเป็นพิเศษ มันจึงชอบสูดดมตามพื้นดินเสมอ เพื่อการสะกดรอย ทำให้มันมีโอกาสติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้ง่ายๆ ดังนั้นจึงควรหมั่นพาไปหาหมอเพื่อเช็คสุขภาพเป็นระยะ ที่ลืมไม่ได้ คือ ใบหูยาวใหญ่ มักจะจุ่มลงในชามข้าวเสมอ ทำให้สกปรกขณะกินข้าว เศษอาหารที่หมักหมม จึงเป็น สาเหตุการติดเชื้อแบคทีเรีย ทางแก้ไขโดยการใช้ ภาชนาปากแคบ แต่ลึกสำหรับใส่อาหาร และต้องหมั่นเช็คใบหู ให้เป็นประจำ ลักษณะที่ไม่พึงประสงค์ คือ หูตั้ง สั้นเกินไป หลังแอ่น หรือ ขึ้นเป็นสัน ขนยาว และอกแคบ

ลักษณะทั่วไป
สุนัขพันธุ์ BASSET HOUND มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส มีลักษณะเฉพาะตัวที่ดูเด่น จนทำให้ มีการนำลักษณะ ของสุนัขพันธุ์นี้ ไปแสดงในลักษณะต่าง ๆ เช่น ตัวการ์ตูนเป็นสุนัขที่มีขาสั้น และมีความสามารถ ในการดมกลิ่นที่ดีมาก เป็นรองก็แต่เพียง สุนัขพันธุ์ BLOOD HOUND เท่านั้น นิยมใช้เป็นสุนัขค้นหากระต่าย หรือสัตว์อื่น ๆ เป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย และเป็นที่นิยมของคนทั่วไป แม้แต่ GEORGE WASHINGTON ก็ยังเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้

อุปนิสัย เรียบร้อย รักเจ้าของ สามารถทำงานร่วมกันเป็นฝูงได้ โดยเฉพาะฝูงBASSET HOUND ที่ร่วมกันล่ากระต่าย

ส่วนหัว มีขนาดพอเหมาะ ความยาวของหัวกะโหลกจะมากกว่าความกว้าง หัวกะโหลกโค้งเป็นรูปโดม แก้มทั้งสองข้างแบน ความยาวของปาก มีขนาดใกล้เคียงกับ ความยาวของหัวกะโหลก มองจากด้านข้างเส้นที่ลากจากส่วนบน ของหัวกะโหลกและปาก จะเป็นเส้นตรงและขนานกัน หนังของส่วนหัวไม่ตึง เวลาก้มหนังของส่วนหัวจะเลื่อนไปกองอยู่ที่คิ้ว

หู ยาวมาก โคนหูอยู่ในระดับต่ำ

ตา สีดำหรือน้ำตาลดำ ตาลึก หนังตาห้อย

ดั้งจมูก (stop) มีมุมหักชัดเจน

ปาก (muzzle) ค่อนข้างลึก และมีขนาดใหญ่ ริมฝีปากห้อย มองจากด้านข้างเป็นรูปสี่เหลี่ยม จตุรัส ริมฝีปากมีสีดำ

จมูก สีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม

ฟัน มีขนาดใหญ่ และขบแบบกรรไกร

ลำตัว เส้นหลังตรง แข็งแรง ไม่ว่าเวลายืนหรือวิ่ง ลำตัวค่อนข้างกว้าง

คอ มีขนาดใหญ่ แข็งแรง มีความยาวพอเหมาะ

ลำตัวส่วนหน้า หัวไหล่และข้อศอกอยู่ชิดอก ซี่โครงยาวเรียงต่อกันอย่างมีระเบียบ

อก ลึก มองเห็นยอดอกอย่างชัดเจน ระยะจากอก ถึงพื้นดิน มีความยาวไม่เกินหนึ่งในสาม ของความสูง

ขาหน้า สั้น แข็งแรง กระดูกใหญ่มาก หนังย่น นิ้วเท้าใหญ่กลม นิ้วเท้าชิดกัน เท้าหน้าทั้งสองข้าง อาจจะบิดออกเล็กน้อย

ลำตัวส่วนท้าย ประกอบด้วยกล้ามเนื้อมีลักษณะค่อนข้างกลม ขนาดความกว้างของส่วนท้าย มีขนาดใกล้เคียงกับ ความกว้างของลำตัวส่วนหน้าและลำตัว

ขาหลัง สั้นแข็งแรง การยืนมั่นคงมองจากด้านหลังขาหลังทั้งสองขนานกัน

หาง ยาว หางยกสูงกว่าระดับหลัง หางโค้งเล็กน้อย

ขน-สี ขนสั้น แข็ง สีขนเป็นสีในตระกูลฮาวนด์

ส่วนสูง ประมาณ 14 นิ้ว

การเดิน-วิ่ง มีความสัมพันธ์กัน เส้นหลังตรง เวลาวิ่งจมูกจะเลียดพื้น การเคลื่อนที่ ของขาหลังและขาหน้า เป็นแบบปกติ

ข้อบกพร่อง หัวแบน หนังของส่วนหัวตึง ฟันขบแบบผิดปกติ ตาสีจาง โคนหูอยู่ในระดับสูง หูเรียบ ข้อศอกกาง ข้อเท้าบิด อกลีบ หลังแอ่น

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com