Bulldog

 


ลักษณะทั่วไป
สุนัขพันธุ์ BULLDOG มีถิ่นกำเนิด ในประเทศอังกฤษ ในราวคริสต์ศตวรรษที่ 12 สุนัข พันธุ์นี้เดิมเรียกว่า BULL เนื่องจากชาวอังกฤษนิยม ใช้ต้อนฝูงสัตว์ (คำว่า BULL หมายถึง สัตว์ตัวผู้ขนาด ใหญ่) ต่อมาจึงเรียกว่า BULLDOG ในสมัยก่อนชาว อังกฤษนิยมนำสุนัขมากัดกันเป็นกีฬา เจ้า BULLDOG จึงเป็นที่นิยมในกีฬาชนิดนี้ด้วยเนื่อง จากเป็นสุนัขที่แข็งแรง ล่ำสัน ต่อมากีฬากัดสุนัขถูก ห้ามด้วยกฎหมาย ผู้ที่รักสุนัขพันธุ์นี้จึงทำการคัดเลือก พันธุ์ เพื่อให้ได้ลักษณะ BULLDOG ที่ต้องการจน ในที่สุดก็ได้ BULLDOG ที่มีลักษณะดังที่เราเห็นใน ปัจจุบัน
อุปนิสัย ฉลาด อดทน กล้าหาญ

ส่วนหัว หัวกะโหลกมีขนาดใหญ่ หน้าผากมีลักษณะแบน มองทางด้านข้างระยะห่างระหว่างจมูก และมุมหัวกะโหลกค่อนข้างสั้น แก้มมีลักษณะกลม

หู โคนหูอยู่ในระดับสูงหูมีขนาดเล้กและบาง ลักษณะหูที่ถูกต้องควรจะตกและม้วนเล็กน้อย หูไม่ ตัดหรือตั้ง

ตา มีขนาดปานกลาง กลม สีดำ ตาอยู่ห่างกันมาก หางตาอยู่เกือบชิดแก้มหนังตาไม่ห้อย

ดั้งจมูก (stop) มีมุมหักมาก ดั้งจมูกกว้าง ทำให้เกิดร่องระหว่างตา

ปาก (muzzle) มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีขนาดสั้นมาก แต่หนา ปลายจมูกโด่งเล็กน้อย ริมฝีปากหนา ริมฝีปากบนห้อยปิดเลยริมฝีปากล่าง

จมูก มีสีดำ จมูกกว้าง

ฟัน ซี่ใหญ่ แข็งแรง ฟันขบแบบ UNDERSHOT

ลำตัว ใหญ่ ล่ำสัน ลำตัวสั้น หัวไหล่ต่ำ ส่วนบนของเอวจะสูงกว่าหัวไหล่เส้นหลังบริเวณหัวไหล่ จะต่ำ และยกสูงขึ้นบริเวณเอว และลาดเอียงบริเวณสะโพก

คอ มีขนาดใหญ่ แต่สั้นมาก

อก กว้างและลึกมาก

ขาหน้า มีขนาดสั้น กระดูกใหญ่ ขาหน้าทั้งสองอยู่ห่างกัน มองจากภายนอกขาหน้ามีลักษณะโก่ง แต่กระดูกขาหน้าตรง ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ เท้าหน้ามีขนาดปานกลางเท้าหน้าชี้ตรงไปด้านหน้า หรืออาจจะบิดออกข้างเล็กน้อย

ขาหลัง มีความยาวมากกว่าขาหน้า กระดูกใหญ่ กล้ามเนื้อแข็งแรง ข้อเท้าหลังทำมุมพอประมาณ ข้อเท้าแข็งแรง เท้าหลังมีขนาดปานกลาง เท้าหลังบิดออกข้างเล็กน้อย

หาง มีลักษณะตรงหรือบิดม้วนก็ได้ หางสั้น โคนหางต่ำ

ขน-สี ขนมีลักษณะสั้น ตรง ขนนุ่ม มีหลายสี เช่น น้ำตาล ขาว น้ำตาล แดง หรือ หลายสีปนกัน เช่น น้ำตาลมีปื้นขาว หรือขาวปื้นน้ำตาล เป็นต้น

น้ำหนัก เพศผู้หนักประมาณ 50 ปอนด์ เพศเมียหนักประมาณ 40 ปอนด์

การเดิน-วิ่ง ของสุนัขพันธุ์ BULLDOG มีลักษณะแปลกกว่าสุนัขทั่วไป คือจะเดินแบบกระย่อง กระแย่ง ลำตัวจะกลิ้งซ้ายกลิ้งขวา

ข้อบกพร่อง สีดำทั่วทั้งตัว จมูกสีอื่นที่ไม่ใช่สีดำ

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com