Chow Chow

ลักษณะทั่วไป
สุนัขพันธุ์นี้ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่น มีอายุ กว่า 2,000 ปีมาแล้ว สุนัข พันธุ์นี้เกิดจากการผสมข้าม พันธุ์ระหว่างสุนัขพันธุ์ MASTIFF และ พันธุ์ SAMOYED ในสมัยก่อน นิยมใช้เป็นสุนัขล่าสัตว์ เฝ้า บ้าน ตลอดจนใช้งานอื่น ๆ เชาว์ เชาว์ เป็นสุนัขพันธุ์ เดียวที่มีลิ้นดำ
อุปนิสัย ร่าเริง กล้าหาญ ฉลาด รักเจ้าของ

ส่วนหัว มีขนาดสมส่วนกับขนาดของลำตัว ไม่ใหญ่ หรือเล็กเกินไป ส่วน บน ของหัวกะโหลกมีลัษณะ แบน และกว้าง ส่วนหัวมีขน พองฟู และมีคิ้วที่หนา เส้นที่ลากจากส่วนบนของหัวกะโหลกจะขนานกับกับเส้นที่ลากจากสันปาก

หู มีขนาดเล็ก หูตั้ง หูทั้งสองอยู่ในระดับเดียวกับลูกตาไม่ห่างกันเกินไป หูมีลักษณะคล้ายรูป สามเหลี่ยมปลายมน

ตา มีเบ้าตาลึก ตาเป็นรูปกลมรี ขอบตาสีดำ ตาสีน้ำตาล หรือเทาดำ

ดั้งจมูก (stop) มีมุมหักชัดเจน

ปาก (muzzle) ขนาดของปากมีขนาดสั้นเมื่อเทียบกับความยาวของหัวกะโหลกแต่ต้องไม่สั้นกว่า 1 ใน 3 ของหัวกะโหลก ความกว้าง ความลึก และความยาวของปาก จะมีขนาดใกล้เคียงกัน ปาก มีลักษณะคล้ายทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปากอาจจะมีรอยย่นเล็กน้อย แต่ไม่ย่นจนเกินไป ริมฝีปากบน ทับริมฝีปากล่างพอดี ลิ้นมีสีดำ ลูกเชาว์ เชาว์ ลิ้นอาจจะยังไม่ดำ แต่ควรมีสีดำเมื่ออายุ 2 เดือน ขึ้นไป

จมูก มีลักษณะกว้าง สีดำ

ฟัน ขาว แข็งแรง ขบแบบกรรไกร

ลำตัว ความสูงของลำตัวมีขนาดใกล้เคียงกับความยาวของลำตัว เส้นหลังตรงขนานกับพื้น

คอ ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ คอมีความยาวพอเหมาะ ทำให้สุนัขดูสง่างาม

อก ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ อกกว้าง และลึกจรดข้อศอก

ขาหน้า ประกอบด้วยเนื้อ กระดูกขาหน้าใหญ่ มองจากด้านหน้าขาหน้าตั้งตรง ตั้งฉากกับพื้น ข้อเท้าตรงแข็งแรง เท้าชี้ตรงไปด้านหน้าไม่บิดซ้าย-ขวา เท้ามีลักษณะหนากลม เท้าชิดคล้าย เท้าแมว เล็บตัดสั้น

เอว มีขนาดสั้น และลึก ประกอบด้วยกล้ามเนื้อ

ขาหลัง มีกระดูกใหญ่ ขาหลังท่อนบนประกอบด้วยกล้ามเนื้อ มองจากด้านหลังขาหลังตรง และ ขนานกันห่างกันพอเหมาะ ข้อเท้าหลังตรงตั้งฉากกับพื้น มองจากด้านข้างสะโพก หัวเข่า และข้อ เท้าจะเป็นเส้นตรงเดียวกัน เท้าหลังมีลักษณะคล้ายเท้าหน้า

หาง โคนหางอยู่ในระดับสูง หางพาดแนบหลัง

ขน-สี เชาว์ เชาว์ มี 2 ชนิด คือ ชนิดขนสั้น และขนยาว ทั้งสองชนิดมีขนสองชั้น ขนชั้นในนุ่ม ขนชั้นนอกแข็งเหยียดตรง เชาว์ เชาว์ มี 5 สี คือ สี ดำ,เทา,แดง,ครีม และ CINNAMON สุนัข ตัวหนึ่งจะเป็นสีเดียวกันทั้งตัว แต่บริเวณอก บั้นท้าย หาง ขา อาจมีสีจางได้

ส่วนสูง ประมาณ 17-20 นิ้ว

การเดิน-วิ่ง มีความมั่นคง สง่างาม ขณะวิ่งขาตึง ยกเท้าไม่สูง คอเชิด

ข้อบกพร่อง ลิ้นด่าง จมูกด่าง หูตก ขลาดกลัว ฟันขบผิดปกติ

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com