สุขภาพของสุนัข

การเลี้ยงดูสุนัขให้กินอาหารอย่างสมบูรณ์นั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากคุณไม่รู้จักให้ ให้กินอย่างไม่มีเวล่ำเวลา แทนที่จะกลายเป็นผลดีของตัวสุนัขเองกลับกลายเป็นผลเสียไป เค้าจะแน่นท้อง และอาจจะจุกตายก็ได้

ปล่อยให้สุนัขวิ่งออกกำลังกล้ามเนื้อขาบ้าง แต่ให้เป็นเวลาให้วิ่งในช่วงเย็นที่สนามหญ้าเป็นดีที่สุด การที่สุนัขได้วิ่งเล่นในที่กว้างๆ เค้าจะมีความสุขที่สุดเค้าจะกลายเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี แข็งแรง และไม่เป็นสุนัขที่อารมณ์หงุดหงิดและดุร้าย ในทางตรงกันข้ามก็คือ หากปล่อยให้สุนัขวิ่งเล่นทั้งวันก็ไม่ได้เป็นผลดีนัก กลับกลายทำให้สุนัขกลายเป็นที่ไม่รักบ้าน ตะกละเก็บของกินไปเรื่อยเปื่อย ทางที่ดีจัดตารางในแต่ละวันให้เค้าก็ไม่เลว ปฏิบัติตามขั้นตอนก็เป็นผลช่วยได้ในการฝึกฝนให้แสนรู้ไม่ยาก

หมั่นดูแลสุขภาพของสุนัขให้อยู่ในสภาพปรกติ ไม่ซึม และนอนซมทั้งวัน จมูกแห้งสามารถเช็คได้จากการวัด ปรอทให้เค้า เมื่อสงสัยว่าเค้าจะไม่สบาย มีไข้หรือไม่ เป็น การเช็คในขั้นเบื้องต้นเสียก่อนที่จะเกิดเหตุการณ ์ รุนแรง และพาไปพบกับสัตวแพทย์ในภายหลัง หากไม่มีไข้ บางโรคก็สามารถทีจะหายเองได้ ถ้าเค้าได้นอนพัก เช่นเดียวกับคนเหมือนกัน

ระวังอย่าให้สุนัขเก็บของกินเอง โดยที่คุณคุณไม่ได้จัดให้ ก็เพราะเป็นการฝึกนิสัยที่ไม่ดีให้กับสุนัขของคุณเอง ที่สำคัญหากสุนัขของคุณไปเก็บของกินแล้วเจอเศษตะปู หรือคลิปติดกระดาษ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ย่อยอาจได้รับอันตรายถึงตายได้หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ให้รีบนำไปพบสัตวแพทย์ด่วน และอีกอย่างการที่ มีเศษอาหาร ที่ทิ้งหมักหมมไว้นานจนเสีย บูดเน่า อยู่ในจานข้าวเขาเค้าหรือมีแมลงลงไปเดินตาย เมื่อกินเข้าไป ก็อาจได้รับเชื้อโรคติดต่อหรือไม่สบายได้เหมือนกัน

ทางแก้ไขควรทีจะเก็บภาชนะอาหารล้างทุกครั้งที่สุนัขกินเสร็จในแต่ละมื้อเมื่อสุนัขของคุณเกิดการเจ็บป่วยขึ้น หลังจากพาไปพบสัตว์แพทย์แล้ว และเมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็เป็นหน้าที่คุณที่จะให้ความรักและความเอาใจใส่ดูแลเขา เขาจะได้หายวันหายคืน หาที่นอนที่อบอุ่นให้เค้านอน ในช่วงนี้เค้าจะไม่สนใจกิน เอาแต่นอนทั้งวันคุณก็ไม่ต้องตกใจ ปล่อยให้เค้านอน หายาให้กินตามที่สัตวแพทย์สั่ง ไม่กี่วันเมื่อเค้าดีขึ้นแล้ว เค้าก็จะเริ่มกินได้ทีละน้อยจนเป็นปรกติเอง


Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com