การแปรงขน


สุนัขต้องได้รับการแปรงขนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะมีขนสั้นหรือขนยาว อย่างน้อยที่สุดวันละครั้ง เพื่อให้ผิวหนังสดชื่นอยู่เสมอ นอกจากนั้นการแปรงขนยังช่วยให้ผิวหนังและขนสะอาดเป็นเงางาม เพราะมีการนวดให้ต่อมไขมันที่โคนขขนขับน้ำมันออกมาเคลือบเส้นขนได้มากขึ้น ทำให้ผิวมีสุขภาพสมบูรณ์ และยังเป็นการขจัดรังแคและสิ่งสกปรกอื่นจากผิวหนังด้วยสุนัขประเภทขนยาวทั้งหลาย จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการแปรงขนอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อป้องกันการพันติดกันของขนและเกาะกันเป้นก้อนสิ่งเหล่านี้เป็นบ่อเกิดของโรคผิวหนัง เพราะเป็นที่หมักหมมของเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย ส่วนสุนัขขนสั้นก็ใช่ว่าจะไม่จำเป็นต้องดูแลเรื่องขน เพียงแต่น้อยกว่าพวกขนยาวเท่านั้น อาจจะแปรงขนสัปดาห์ละครั้งก็พอถ้าไม่มีความสกปรกมาก

โดยทั่วไปแปรงที่ใช้แปรงขนสุนัขขนยาวนั้นควรเป้นแปรงที่ซี่หยาบมีช่องระหว่างซี่กว้าง เพื่อแปรงขนได้สะดวก การแปรงขนจะต้องแปรงเฉพาะขนอย่าให้ถูกผิวหนัง เพราะจะทำให้สุนัขเจ็บ แปรงตามเส้นขนลงไปเสมอ ไม่ใช้แปรงทวนขนขึ้นมา แปรงเบาๆ อย่างดึงรุนแรงเวลาขนติด

สำหรับสุนัขขนสั้นควรใช้แปรงซี่ละเอียดถ้าต้องการให้ขนเป็นเงางามก็ใช้ผ้าอ่อนๆ เช่น ผ้าไหม หรือผ้าต่วน เช็ดหลังจากแปรงขนแล้ว จะดูสวยงาม

 

Copyright 2002 by bokbokclub.cjb.net All rights reserved Email K_chananyu@yahoo.com
Make your own free website on Tripod.com